วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ตัวอย่างการแปรรูปอาหารวิธีการตากแห้งและการรมควัน



          การตากแห้งหรือการรมควัน คือ การเอาน้ำหรือความชื้นออกจากอาหารให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการเจริญของเชื้อบูดเสียที่ชอบเจริญในความชื้น เช่น เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียบางชนิด การตากแห้ง หรือการรมควันอาจทำได้โดยใช้ความร้อนจากแสงแดด หรือการใช้ความร้อนจากแหล่งอื่น เช่น การอบในตู้อบไฟฟ้าหรือแก๊ส เป็นต้น

ลักษณะอาหารแห้งที่ดี
            1. เมื่อใช้นิ้วจิ้มหรือบีบ  จะไม่แฉะหรือชื้น
            2. สามารถโค้งงอได้  ไม่มีน้ำออกมา
            3. มีน้ำหนักเบา





 

การบรรจุและการเก็บรักษา
            บรรจุอาหารที่ตากแห้งได้ที่แล้วในขวดแก้ว กล่องพลาสติก ถุงพลาสติก หรือภาชนะอื่นๆ ที่แห้ง สะอาด มีฝาปิดสนิท ปิดฉลากบอกชื่ออาหาร และวันเดือนปีที่ผลิตบนภาชนะบรรจุ  แล้วเก็บในที่แห้งและเย็น ไม่ชื้นไม่ถูกแสงแดด  หากเก็บไว้นานควรนำออกมาตากแดดบ้าง เพื่อป้องกันมิให้เกิดราขึ้น

ประโยชน์ของการตากแห้ง
             1. เก็บรักษาอาหารไว้บริโภคได้นาน
             2. เป็นการเพิ่มชนิดของอาหารให้มากขึ้น มีรสชาติ กลิ่น สี แตกต่างออกไป
             3. สะดวกในการขนส่ง
             4. สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมเพิ่มรายได้


1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ28 มกราคม 2565 เวลา 09:24

    Kadang Casino | Poker Tournaments & Bonus Games
    Kadang Casino is a 제왕 카지노 casino 온카지노 in Cotai. Kadang Casino is a popular choice for online casino games. It's got a great reputation for good gaming. 샌즈카지노

    ตอบลบ