วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ตัวอย่างการแปรรูปอาหารการเชื่อม


          การเชื่อม เป็นการนำผลไม้ไปต้มลงในน้ำเชื่อมจนผลไม้มีลักษณะนุ่ม เป็นประกาย ซึ่งเป็นการใช้น้ำตาลมาช่วยในการถนอมอาหาร มีลักษณะการใช้น้ำตาลเช่นเดียวกับวิธีการแช่อิ่ม การเชื่อมนิยมทำ เมื่อจะเก็บผลไม้บรรจุขวดหรือกระป๋อง น้ำเชื่อมที่ใช้อัตราส่วน ดังนี้
          -  น้ำเชื่อมใส   น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 3 ถ้วย
          -  น้ำเชื่อมปานกลาง  น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 2 ถ้วย
          -  น้ำเชื่อมเข้มข้น  น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1 ถ้วย
 






การบรรจุและการเก็บรักษา
          -  บรรจุในกล่องที่มีฝาปิด
          -  บรรจุในขวดหรือในกระป๋อง
ประโยชน์ของผักและผลไม้
         1. ช่วยให้เก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน
         2. ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้แปลกได้ 


          

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น